Cách Test Card Màn Hình Cũ Chuẩn Nhất 2020

Cùng tìm hiểu card màn hình là gì

Cách test card màn hình cũ là phương pháp nhanh nhất giúp người dùng nắm bắt những thông tin, thông số của máy tính. Đặc biệt với những bạn muốn mua card màn hình cũ từ người khác. Nhằm giúp bạn biết cách test card màn hình cũ chuẩn xác để có những quyết định đúng đắn khi mua sắm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của broadbents-uk.com!

1. Card màn hình là gì?         

Card màn hình có tên gọi tiếng anh là Video Graphics Adaptor – VGA. Có nhiệm vụ xử lý những thông tin liên quan đến hình ảnh của máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản,… Nhờ có VGA mà mọi thứ khi hiển thị trên màn hình máy tính sẽ thêm phần sinh động, sắc nét hơn.

Cùng tìm hiểu card màn hình là gì
Cùng tìm hiểu card màn hình là gì

Hiện tại trên thị trường có 2 loại card là card onboard và card rời

Card onboard luôn được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào bộ vi xử lý trung tâm hay còn gọi là cpu của máy tính. Hiệu quả làm việc của card onboard không được đánh giá cao. Card onboard có thể hoạt động ổn với những ứng dụng, phần mềm nhẹ nhàng. Còn những phần mềm cần xử lý nặng thì card onboard dường như không thể đáp ứng được. Mặc dù vậy, nhưng với một mức giá khá rẻ chúng ta có thể hài lòng với những tính năng mà loại card này mang lại. Ngày nay, đi cùng với sự phát triển của công nghệ, card onboard đã có nhiều sự nâng cấp hơn. Tuy nhiên, nó vẫn không thể so sánh được với card rời.

Card rời là loại card được thiết kế hoàn toàn riêng biệt với cpu. Nhờ vậy mà nó xử lý hình ảnh chất lượng tốt hơn nhiều so với card onboard. Card rời sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các tín đồ mê game. Nó sẽ đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời về hình ảnh. Bên cạnh đó, nó còn giúp quá trình hoạt động của máy khá êm, sẽ không xảy ra các hiện tượng giật, lag. Với những tính năng kể trên, sẽ không có gì quá bất ngờ về mức giá khá cao của card rời.

2. Kiểm tra ngoại hình của card màn hình cũ

Hiện nay, có nhiều bạn mua card màn hình cũ về để sử dụng. Để tránh trường hợp tiền mất tật mang, bạn cần kiểm tra card trước khi hoàn tất quá trình mua bán. Cách test card màn hình cũ thông qua ngoại hình sẽ được thực hiện bằng mắt thường.

Ngoại hình của card sẽ cho chúng ta biết được môi trường hoạt động trước đây của card. Những chiếc card cũ đã qua sử dụng thì không thể tránh khỏi tình trạng bị bám bụi. Tuy nhiên, nếu chiếc card bạn có ý định mua bị bám quá nhiều bụi. Hãy yêu cầu người bán vệ sinh card lại. Hoặc bạn có thể từ chối mua. Bởi vì bụi là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của linh kiện PC. Tiếp đến, kiểm tra phần tản nhiệt của card, xem quạt tản nhiệt có hoạt động hay không. Quan sát kỹ những dấu hiệu gỉ sắt hoặc mốc trên lớp tản nhiệt. 

3. Kiểm tra thông số của card màn hình cũ

3.1 Phần mềm Furmark 

  • Hướng dẫn cài đặt phần mềm Furmark  

Bước 1: Tải phần mềm Furmark về máy.

Bước 2: Chạy file Furmark_setup để cài đặt phần mềm.

Bước 3: Của sổ License Agreement xuất hiện. Chọn I accept the agreement rồi chọn Next.

Bước 4: Tại cửa sổ Select Additional Tasks, nhấn vào ô Create a desktop shortcut. Rồi lại chọn Next.

Bước 5: Ở cửa sổ Completing the FurMark Setup Wizard, tích vào ô Launch FurMark. Chọn Finish. Như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm Furmark .

  • Hướng dẫn cách test card màn hình cũ bằng phần mềm Furmark 

Bước 1: Khởi động phần mềm Furmark.

Bước 2: Để kiểm tra thông tin card màn hình cũ, tại mục Tools, chọn GPU-Z.

Bước 3: Cửa sổ TechPowerUp GPU-Z xuất hiện. Nháy chuột vào thẻ Graphics Card để xem những thông số của card màn hình.

3.2 Công cụ Directx Diagnostic Tool

Hiện nay, có rất nhiều cách test card màn hình cũ, và Directx Diagnostic Tool là một trong những cách đơn giản nhất. Các bước thực hiện như sau.

Cài đặt Furmark dùng để test card màn hình
Cài đặt Furmark dùng để test card màn hình

Bước 1: Bạn có thể mở mở hộp thoại Run bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows với phím R.

Bước 2: Nhập cụm từ “dxdiag” vào ô Open. Nhấn phím Enter.

Bước 3: Ở cửa sổ DirectX Diagnostic Tool, nhấn chọn thẻ Display. Tất cả những thông tin về card màn hình của bạn sẽ được thể hiện ở mục Device. Lưu ý: 

  • Nếu máy tính dùng card màn hình rời, ô Name sẽ hiển thị tên của các hãng card màn hình như ATI, NVIDIA,…
  • Nếu máy tính dùng card màn hình onboard, ô Name sẽ hiển thị Intel(R) HD Graphics.

3.3 Màn hình desktop

Trở về giao diện chính của máy tính. Nháy phải chuột vào màn hình Desktop và xem thông tin card màn hình của mình. Thông thường thì thông tin về card onboard sẽ nằm ở phía trên. Còn thông tin về card rời sẽ nằm ở giữa thanh menu.

Lưu ý: Cách test card màn hình cũ này tuy đơn giản. Nhưng nó không cung cấp đầy đủ thông tin, thông số kỹ thuật của card màn hình như cách làm thứ hai. 

Gợi ý bên trên của broadbents-uk.com về cách test card màn hình cũ thật đơn giản đúng không nào! Hy vọng qua bài viết cách test card màn hình cũ, bạn có thể tự kiểm tra card màn hình trước khi mua và sử dụng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!