Ép Xung Cpu Là Gì? Mẹo ép xung CPU cực đỉnh.

Tìm hiểu ép xung CPU là gì

Ép xung CPU là gì? Ép xung CPU là phương pháp nhằm giúp máy tính chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, bên cạnh câu hỏi ép xung CPU là gì thì còn rất nhiều những thắc mắc khác như lợi ích của việc ép xung cũng như nó được thực hiện như thế nào. Để nắm rõ các thông tin và giải đáp các thắc mắc xung quanh ép xung CPU thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của broadbents-uk.com.

1. Ép xung là gì?

Xung nhịp là tần số xử lý của CPU. Là một trong những thông số quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động của máy tính. Tốc độ xung nhịp CPU cho ta biết trong một giây CPU có thể xử lý bao nhiêu chu kì. Xung nhịp CPU càng cao thì hiệu suất xử lý càng hiệu quả và nhanh chóng hơn. Như vậy, ép xung CPU là gì?

Tìm hiểu ép xung CPU là gì
Tìm hiểu ép xung CPU là gì

CPU thông thường luôn được nhà sản xuất thiết lập một mức tốc độ hoạt động tối đa nhất định. Khi bạn sử dụng CPU với tốc độ cho phép ấy cùng với chế độ làm mát phù hợp thì máy tính sẽ chạy rất nhanh và mượt. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn máy tính chạy nhanh hơn nữa hay nói cách khác là tăng tốc độ xử lý của CPU thì bạn có thể điều chỉnh tốc độ của xung nhịp hoặc số nhân tại phần BIOS của máy tính. Việc thực hiện như trên người ta gọi là ép xung CPU.

Tóm lại, ép xung CPU chính là hành động làm tăng tốc độ xung nhịp của CPU nhằm nâng cao năng suất cũng như tốc độ làm việc của máy tính.

2. Ưu – nhược điểm của ép xung CPU

2.1 Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên phải nói đến của việc ép xung CPU là thực hiện cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Tiếp đến, việc ép xung sẽ giúp máy tính nâng cao công suất làm việc mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Vì vậy việc ép xung rất phù hợp với những người muốn cải thiện hệ thống máy tính nhưng ngân sách lại eo hẹp.

2.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, thì việc ép xung cũng có một vài nhược điểm như:

  • Bạn đang gián tiếp hủy bỏ các quy định bảo hành của nhà sản xuất bởi vì không sử dụng máy theo những thông số kỹ mà họ đưa ra.
  • Ép xung dẫn đến việc giảm tuổi thọ của các bộ phận trong CPU, tệ hơn nữa là có thể phá hủy hoàn toàn CPU nếu bạn thực hiện không đúng cách.
  • Hệ thống máy tính sẽ không ổn định. CPU có thể trả về những kết quả không xác định dẫn đến việc lỗi hệ thống và khởi động lại máy tính.

Cũng chính vì những lý do trên, mà hầu hết tất cả các hướng dẫn ép xung đều cảnh báo bạn rằng sẽ không chịu trách nghiệm về các vấn đề xảy ra sau khi ép xung.

3. Cách thực hiện ép xung CPU

Nhằm đảm bảo việc ép xung được thực hiện thành công và hạn chế rủi ro thấp nhất mức có thể, bạn nên kiểm tra nhiệt độ CPU trước khi tiến hành. 

Vì sao phải ép xung CPU
Vì sao phải ép xung CPU

Sau khi đã chắc chắn được nhiệt độ CPU ở mức ổn định, ta sẽ bắt đầu thực hiện việc ép xung CPU:

Đầu tiên

Bước 1: Truy cập vào hệ thống xuất nhập cơ bản BIOS (Basic Input/Output System) bằng cách khởi động lại máy. Khi máy xuất hiện logo máy tính. Bạn hãy nhấn vào các phím F2 hoặc F10 để truy cập vào BIOS. Phụ thuộc vào dòng máy tính bạn sử dụng mà sẽ sử dụng những phím tắt khác nhau như: 

  • Phím tắt F2 thường được áp dụng đối với dòng máy acer, lenovo thinkpad, dell, toshiba,…
  • Phím tắt F10 thường được áp dụng đối với dòng máy hp, Compaq, Samsung Ativ Book 2, 8, 9,…

Bước 2: Cửa sổ BIOS xuất hiện, bạn hãy chọn thẻ OC Tweaker để tiến hành ép xung tự động. Hộp thoại Load Optimized CPU OC Setting sẽ xuất hiện với rất nhiều lựa chọn cấu hình ép xung. Được mặc định sẵn từ mức 4GHz đến 4.8GHz. Dựa vào loại CPU bạn đang xài, hãy lựa chọn mức phù hợp để mainboard thực hiện. 

Tuy nhiên, mức lựa chọn tối ưu nhất là từ 4GHz đến 4.4GHz. Ở khoảng lựa chọn vẫn đảm bảo được máy tính của bạn sẽ đạt được tốc độ cao nhất. 

Tiếp theo

Bước 3: Ở bước này, bạn có thể thay đổi hệ số nhân cho từng core để đạt được tần số mong muốn. Hệ số nhân sẽ làm việc với tần số Base clock để có thể đạt tới mức 3.5GHz. Trong trường hợp này, ép xung được thực hiện đơn giản bằng việc thay đổi hệ số nhân

Bước 4: Sau khi đã điều chỉnh hệ số nhân, bạn hãy nháy Save để lưu thay đổi và thoát khỏi chế độ BIOS.

Tiếp đó, khởi động lại máy tính và tiến hành theo dõi nhiệt độ lại cho máy tính. Nếu trong vòng 5 phút máy tính vẫn hoạt động bình thường. Bạn có thể tiếp tục điều chỉnh hệ số nhân để nâng tốc độ ép xung nhịp lên cao hơn. Và như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình ép xung nhịp CPU.

Hy vọng, bài viết này đã giải đáp được thắc mắc ép xung CPU là gì cho mình. Và các bạn thấy đấy, lợi ích đạt được nhờ việc ép xung CPU là rất đáng kể. Thế nhưng bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi thực hiện ép xung cho CPU. Để tránh được những trường hợp xấu không mong muốn. Tuy nhiên, đối với những người chấp nhận rủi ro. Sẽ có thể nâng cấp thành công máy tính của mình với mức chi phí là 0 đồng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của broadbents-uk.com