Cách Kiểm Tra Card Màn Hình Có Bị Lỗi Nhanh Nhất

Hướng dẫn cách kiểm tra Card màn hình khi phát hiện lỗi

Kiểm tra card màn hình có bị lỗi như thế nào? Chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng nếu card máy tính bị lỗi. Và nếu để tình trạng này kéo dài có thể sẽ làm hư hỏng màn hình máy tính của bạn. Do đó, bài viết dưới đây của broadbents-uk.com sẽ chia sẻ cho bạn cách để kiểm tra card màn hình có bị lỗi. Để từ đó bạn sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời, nhằm hạn chế những hư hại sau này.

1. Card màn hình 

1.1 Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa, có tên gọi tiếng Anh là Graphics Card. Nó có nhiệm vụ là chịu trách nhiệm xử lý mọi thứ liên quan đến hình ảnh như độ sáng, độ phân giải, độ tương phản, màu sắc,… Card đồ họa là bộ phận rất quan trọng của phần cứng máy tính. Nó quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị của máy tính.

Hướng dẫn cách kiểm tra Card màn hình khi phát hiện lỗi
Hướng dẫn cách kiểm tra Card màn hình khi phát hiện lỗi

1.2 Chức năng card màn hình

Thứ nhất, tăng năng suất hoạt động của cả hệ thống máy tính. Card màn hình sẽ giúp giảm tải lượng công việc liên quan đến xử lý đồ họa cho CPU. Bên cạnh đó, nó còn giúp giải phóng bộ nhớ cho RAM nhờ bộ nhớ lưu trữ riêng biệt của card màn hình.

Thứ hai, cải thiện chất lượng hình ảnh. Card màn hình chuyên biệt sẽ sở hữu nhiều tính năng. Và nó hỗ trợ rất nhiều cho các ứng dụng cũng như phần mềm đồ họa. Bạn sẽ có những trải nghiệm thật sự chân thực và sắc nét về hình ảnh nếu sử dụng những card rời.

Cuối cùng, card màn hình có thể dùng trên nhiều màn hình. Nếu bạn muốn sử dụng hai hay nhiều màn hình trên cùng một máy tính thì có thể sử dụng một chiếc card màn hình chuyên dụng. Bạn không phải bỏ quá nhiều chi phí mà chỉ cần sử dụng loại giá tầm trung và đủ tốt để trải nghiệm.

2. Dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến card màn hình bị lỗi

2.1 Dấu hiệu của card màn hình bị lỗi

Khi máy tính xuất hiện những biểu hiện dưới đây, bạn nên kiểm tra card màn hình có bị lỗi hay không để có những giải pháp kịp thời.

Máy tính hoạt động bình thường nhưng màn hình không có sự thay đổi. Khởi động máy tính lên nguồn, đèn cũng sáng nhưng màn hình lại không hiển thị hình ảnh (màn hình đen).

Khởi động máy lên thì màn hình xuất hiện màu xanh. Hoặc các mảng màu đen trắng loang lổ.

Màn hình máy tính xuất hiện những sọc dọc ngang, hình ảnh hiển bị thì nhòe, đứt nét.

Máy tính hoạt động được 2-3 tiếng thì tự động tắt máy. Khởi động máy lên sử dụng lại thì máy lại tự động tắt với thời gian ngắn hơn. 

Chơi game thì máy bị chậm, giật, lag, tự động tắt máy,…

Phát ra âm thanh sau đó tự động tắt máy. Tùy thuộc vào dòng máy mà sẽ có những tiếng bíp khác nhau.

Chữ và các folder hiển thị trên màn hình máy tính không theo trật tự như thường.

Ngửi thấy mùi khét hoặc tiếng nổ nhỏ.

Quạt tản nhiệt bên trên của card màn hình hoạt động chậm hoặc ngừng hoạt động

Card màn hình mới đã được cài đặt và thay thế nhưng máy tính vẫn không hiển thị.

2.2 Nguyên nhân dẫn đến card màn hình bị lỗi

Card màn hình hoạt động trong thời gian dài dẫn đến nhiệt độ quá cao hoặc một số chip có nhiệt độ lớn. Nếu vẫn tiếp tục tình trạng như thế có thể dẫn đến việc hư hỏng card màn hình.

Bạn không vệ sinh máy tính trong thời gian dài. Điều này dẫn đến bụi bẩn tích tụ sẽ làm cản trở thoát nhiệt của máy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm nhiệt độ máy tính tăng cao dẫn đến card màn hình bị lỗi.

Kiểm tra Card màn hình
Kiểm tra Card màn hình

Tùy vào từng loại card màn hình sẽ có khả năng hoạt động, hiệu suất, tuổi thọ khác nhau. Và khi card màn hình hoạt động đến giới hạn tối đa mà nhà sản xuất đã cài đặt. Thì card màn hình sẽ xuất hiện những dấu hiệu hư hỏng.

Trong quá trình sử dụng, đôi khi những mối hàn để gắn kết card màn hình với bo mạch chủ không còn tốt. Hoặc chân chip bị hở dẫn đến những lỗi quan trọng liên quan đến phần cứng. Tệ hơn là có thể làm card màn hình bị chết.

Card màn hình của máy tính bị cháy hoặc tụ điện bị phù.

3. Cách kiểm tra card màn hình bị lỗi

Để tiến hành kiểm tra card màn hình có bị lỗi chúng ta có những cách sau:

3.1 Kiểm tra hệ điều hành

Trước hết nên kiểm tra xem hệ điều hành bạn đang sử dụng là hệ điều hành nào. Đôi khi hệ điều hành không tương thích tốt với card màn hình cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi. Nếu hình ảnh trên laptop khởi động vẫn tốt mà vào hệ điều hành máy tính thì bị mờ, nhòe không như lúc đầu. Lúc này bạn nên chọn và cài lại hệ điều hành khác.

3.2 Tắt ngay card màn hình rời

Bạn hãy vào được Device Manager bằng cách nhấp phải chuột vào biểu tượng This PC ở màn hình chính và chọn Properties. Sau đó vào phần (VGA) chọn Disable. Trong trường hợp tắt card màn hình mà vẫn bị lỗi thì đó có thể do lỗi màn hình máy tính.

Trong trường hợp máy bạn không thể khởi động lên. Và bạn không thể thực hiện những cách trên để kiểm tra card màn hình có bị lỗi. Lúc này bạn cần nhờ sự hỗ trợ của những kỹ thuật viên.

Trên đây là những dấu hiệu để nhận biết máy tính bị lỗi card màn hình và cách kiểm tra card màn hình có bị lỗi của broadbents-uk.com. Hy vọng với những thông tin bổ ích của broadbents-uk.com có thể giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính của mình.