Nhiệt Độ CPU Bao Nhiêu Là Bình Thường? Phần Mềm Đo

CPU hoạt động ở trạng thái nhàn rỗi

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường là câu hỏi mà nhiều người không biết đáp án chính xác. Khi máy tính hoạt động quá mức nhiệt độ cho phép, nó sẽ dẫn đến tình trạng tốc độ của máy chậm hoặc tệ hơn là máy sẽ tự động tắt. Chính vì vậy, chúng ta cần biết nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường. Từ đó chúng ta có thể kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Bài viết dưới đây của broadbents-uk.com sẽ giải đáp thắc mắc nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường của bạn.

1. Các mức nhiệt độ của CPU

Để biết khi nào CPU đang làm việc tốt hay quá tải, người ta thường dựa vào nhiệt độ của CPU. Như vậy, câu hỏi đặt ra là nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường?

Thông thường người ta sẽ chia nhiệt độ CPU thành ba trạng thái sau:

Idle Temperature – CPU ở trạng thái hoạt động nhàn rỗi: là nhiệt độ mà máy tính không mở bất kỳ cửa sổ hay ứng dụng nào. 

CPU hoạt động ở trạng thái nhàn rỗi
CPU hoạt động ở trạng thái nhàn rỗi
  • Nhiệt độ CPU Intel ở trạng thái này rơi vào khoảng 28 đến 43 độ C.
  • Nhiệt độ CPU AMD ở trạng thái này rơi vào khoảng 30 đến 45 độ C.

Normal Temperature – CPU ở trạng thái hoạt động cơ bản: là nhiệt độ mà máy tính chỉ thực hiện các trình duyệt cơ bản như xem phim, lướt web, chơi game,…

  • Nhiệt độ CPU Intel ở trạng thái cơ bản rơi vào khoảng 47 đến 65 độ C.
  • Nhiệt độ CPU AMD ở trạng thái cơ bản rơi vào khoảng 48 đến 67 độ C.

Max Temperature – CPU ở trạng thái hoạt động tối đa: là khoảng nhiệt độ tối đa mà nhà sản xuất Intel và AMD đã quy định từ trước. Khi CPU hoạt động quá công suất sẽ đạt đến mức nhiệt độ này. Và nếu vượt qua ngưỡng nhiệt độ này thì máy sẽ dừng hoạt động.

  • Nhiệt độ CPU Intel ở trạng thái tối đa rơi vào khoảng 66 đến 80 độ C.
  • Nhiệt độ CPU AMD ở trạng thái tối đa rơi vào khoảng 68 đến 82 độ C.

Trường hợp, nhiệt độ CPU cán mốc 97 đến 106 độ C, thì tốc độ của xung nhịp sẽ tự động giảm để giảm nhiệt độ CPU. Khi nhiệt độ cao hơn 106 độ C thì CPU sẽ tự tắt máy để tránh ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

Như vậy, đáp án của cho câu hỏi nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường là từ 28 đến 67 độ C. Ở mức nhiệt độ này thì máy tính của bạn sẽ ở trạng thái hoạt động tốt nhất. 

2. Các phần mềm đo nhiệt độ của CPU

2.1 Phần mềm CPUID HWMonitor

Là một phần mềm miễn phí, dùng để giám sát phần cứng cũng như đọc các chỉ số điện áp, nhiệt độ, tốc độ quạt. So với các phần mềm theo dõi nhiệt độ khác, thì CPUID HWMonitor chiếm ưu thế hơn bởi phần mềm khác nhẹ, rất dễ sử dụng, không tác động đến hiệu năng làm việc của toàn bộ hệ thống và cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích.

CPUID HWMonitor có thể xử lý hầu hết các con chip phổ biến hiện nay. Như là ITE IT87, Winbond ICs cùng nhiều loại chip khác.

2.2 Phần mềm Core Temp

Là phần mềm được nhiều người ưa chuộng. Phần mềm này có khả năng cho biết nhiệt độ của từng lõi core. Do vậy, bạn có thể kịp thời phát hiện và đưa ra những giải pháp xử lý. Để tránh trường hợp CPU rơi vào tình trạng nhiệt độ quá cao. Điều đặc biệt của phần mềm này là nhiệt độ của từng core sẽ được hiển thị thành bảng rất rõ ràng. Giúp bạn dễ dàng trong việc nắm bắt thông tin.

Core Temp có thể sử dụng hầu hết ở các CPU của Intel và AMD. 

2.3 Phần mềm SpeedFan

Nếu bạn cảm thấy Task Manager không đủ đáp ứng nhu cầu theo dõi nhiệt độ máy tính của bạn. Thì phần mềm SpeedFan là sự lựa chọn hoàn hảo. SpeedFan không chỉ là chương trình giám sát nhiệt độ của CPU. Nó còn có thể giúp bạn điều chỉnh tốc độ của quạt. Để hạn chế tiếng ồn và giữ nhiệt độ CPU trong khoảng cho phép.

Sử dụng phần mềm SpeedFan500 để theo dõi nhiệt độ CPU
Sử dụng phần mềm SpeedFan500 để theo dõi nhiệt độ CPU

Phần mềm SpeedFan thích hợp cho cả người mới dùng và cả chuyên gia. Đối với người dùng cao cấp, có thể sử dụng SpeedFan kết hợp với một chương trình khác. Để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

2.4 Phần mềm Real Temp

Là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn việc theo dõi, phân tích nhiệt độ từ các loại chip của Intel Core. Khác hẳn với các phần mềm trên, bên cạnh việc cho biết nhiệt độ theo độ C. Real Temp còn hiển thị khoảng cách TJMax (nhiệt độ tối đa để bộ vi xử lý hoạt động bình thường). 

Khi máy tính có dấu hiệu nóng vượt mức cho phép. Real Temp sẽ tự đóng đóng các phần mềm, ứng dụng đang hoạt động trên máy tính. Ví dụ như game, các trình duyệt web,… Để làm giảm tạm thời quá trình sử dụng của máy tính, giúp hệ thống hoạt động trở lại bình thường.

3. Cách giảm nhiệt độ CPU

Thứ nhất, bố trí nội thất bên trong thùng máy thật ngăn nắp. Thêm vào đó, hãy đặt thùng máy của bạn nơi sạch sẽ, thoáng mát.

Thứ hai, lắp thêm quạt máy để không khí lưu thông tốt hơn, cũng như giảm nhiệt độ cho CPU của bạn.

Cuối cùng, bụi bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến việc máy tính của bạn bị nóng lên, giảm hiệu suất và gây ra tiếng ồn. Chính vì vậy, bạn phải thường xuyên vệ sinh thùng máy bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Bài viết trên của broadbents-uk.com, có lẽ đã phần nào giải đáp được thắc mắc nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường của bạn. Hãy thường xuyên kiểm tra nhiệt độ máy tính khi sử dụng để có thể tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra cho máy tính của bạn.