Phần Mềm Kiểm Tra Phần Cứng Máy Tính Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Phần mềm Speccy

Phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính tốt nhất là phần mềm nào? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất khó để có câu trả lời chính xác cho bạn. Phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính nào cũng sẽ có những điểm tốt và hạn chế của mình. Bài viết dưới đây của broadbents-uk.com, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính phổ biến nhất hiện nay.

1. Phần mềm Speccy

Speccy là một trong những phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính hot nhất hiện nay. Nó được biết đến là phần mềm cung cấp những thông tin chi tiết về phần cứng máy tính. Bao gồm các thông tin về cpu, bo mạch chủ, card đồ họa, ổ cứng,… Nhờ những thông tin này, người dùng dễ dàng dự đoán những vấn đề mà máy tính mắc phải. Từ đó, họ sẽ có những điều chỉnh phù hợp để bảo vệ máy tính.

Phần mềm Speccy
Phần mềm Speccy

Không chỉ cung cấp những thông tin đơn giản, mang tính chất mô tả. Phần mềm còn cho phép người dùng theo dõi nhiệt độ máy tính tại thời điểm xác định. Chức năng này của Speccy sẽ giúp người dùng biết cách tối ưu để tránh việc quá tải cho máy tính.

Phần mềm sở hữu giao diện đơn giản, dễ nhìn và sử dụng. Những menu tính năng được hiển thị ngay bên ngoài giao diện chính của phần mềm. Người dùng dễ dàng thực hiện thao tác mà không phải mất quá nhiều thời gian. Hơn thế nữa, Speccy hỗ trợ người dùng 18 loại ngôn ngữ khác nhau. Điều này mang đến cho mọi người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

2. Phần mềm Core Temp

Core Temp được người dùng đánh giá là phần mềm đơn giản mà tốt nhất hiện nay. Phần mềm có khả năng theo dõi nhiệt độ bộ vi xử lý trung tâm (cpu) và từng lõi (core). Sự thay đổi nhiệt độ sẽ được hiển thị cụ thể trên biểu đồ của Core Temp. Nó giúp người dùng có những điều chỉnh phù hợp khi nhiệt độ máy tính tăng cao.

Ngoài ra phần mềm còn cho phép người dùng đăng nhập để ghi lại nhiệt độ lõi xử lý bất cứ lúc nào. Có thể nói đây là phần mềm theo dõi nhiệt độ cpu cần thiết cho mọi người dùng. Bởi vì cpu được coi là thành phần cốt tử của máy tính. Nên việc theo dõi hoạt động của hệ thống này là rất cần thiết. Đặc biệt là đối với những máy tính phải chứa quá nhiều ứng dụng, có thể làm cpu quá tải. Lúc này, Core Temp sẽ hỗ trợ bạn xử lý những vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

3. Phần mềm CPUID HWMonitor

CPUID HWMonitor cũng là một phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính. Phần mềm giúp bạn đọc các thông số cảm biến của cpu như tốc độ quạt, điện áp, nhiệt độ. Ngoài ra, nó cũng có thể đọc các cảm biến nhiệt của lõi on-die, card màn hình.

So với các phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính khác thì CPUID HWMonitor chiếm ưu thế hơn hẳn. Nó có dung lượng khá nhẹ, không tác động đến hiệu năng toàn bộ hệ thống. Bên cạnh đó, phần mềm có khả năng xử lý các con chim cảm biến phổ biến hiện nay như IC Winbond, ITE IT87,…

Điểm trừ duy nhất của HWMonitor là không cho phép người dùng thay đổi tốc độ quạt của cpu. Để thực hiện điều này, người dùng phải cần đến sự trợ giúp của các phần mềm khác. Hoặc thực hiện từ BIOS.

4. Phần mềm CPU-Z

Về cơ bản, CPU-Z cung cấp cho người dùng những thông số của bộ xử lý, chipset, mainboard, modun,… Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ việc thực hiện benchmark và stress test. Tải phần mềm về máy, bạn sẽ dễ dàng theo dõi và có những biện pháp để khắc phục những vấn đề cơ bản liên quan đến cpu. Thậm chí, bạn còn có thể điều chỉnh thông số kỹ thuật để máy tính hoạt động hiệu suất hơn.

Phần mềm CPU-Z
Phần mềm CPU-Z

Về giao diện, thì cửa sổ CPU-Z được phân thành nhiều thể riêng biệt như cpu, mainboard, caches, memory, graphics,… Nhờ vậy, mà người dùng dễ dàng tìm kiếm, cũng như thao tác nhanh chóng hơn. Ngoài ra, giao diện còn có 3 nút ở góc dưới màn hình để người dùng có thể thực hiện những thao tác tắt. Chẳng hạn như truy cập công cụ, hiển thị kết quả và đóng ứng dụng. 

Cpu-Z hiện tai, có phiên bản hoạt động trên tất cả các hệ điều hành của windows. Từ windows xp cho đến windows 10. Phần mềm hiện có phiên bản 32bit và 64bit. Tùy thuộc vào hệ điều hành máy tính bạn đang sử dụng mà có thể lựa chọn phiên bản phù hợp. Tuy nhiên, phần mềm không hỗ trợ cho hệ điều hành MacOS.

Các bạn thấy đấy, mỗi phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính đều có những ưu – nhược điểm riêng. Nhưng với những thông tin bên trên, broadbents-uk.com tin chắc bạn sẽ lựa chọn được cho mình phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính phù hợp nhất. Đừng quên giới thiệu những phần mềm này cho bạn bè của bạn cùng sử dụng nhé!