Xung Nhịp Cpu Là Gì? Cách kiểm tra cực đơn giản

Hướng dẫn cách kiểm tra xung nhịp CPU

Xung nhịp cpu là gì? Tác dụng của xung nhịp cpu là gì? Làm sao để kiểm tra xung nhịp cpu? Và còn rất rất nhiều câu hỏi nữa xoay quanh chủ đề xung nhịp cpu. Và ắt hẳn những câu hỏi trên cũng là thắc mắc của nhiều người. Đặc biệt là những bạn đang có nhu cầu mua sắm máy tính. Hãy tham khảo bài viết sau đây của broadbents-uk.com để tìm ra câu trả lời cho mình nhé.

1. Tổng quan về xung nhịp cpu

1.1 Cpu 

Cpu là viết tắt của Central Processing Unit. Cpu là bộ vi xử lý quan trọng nhất của máy tính. Nó đóng vai trò là cơ quan đầu não của máy tính. Nhờ vào các thuật toán thông minh mà cpu có thể xử lý mọi thông tin, dữ liệu. Để rồi từ đó, nó sẽ đưa ra các câu lệnh điều khiển mọi hoạt động của máy tính. Trung tâm của cpu gồm 2 bộ phận chính:

Khối điều khiển (CU): thực hiện việc chuyển đổi những thao tác, thông tin từ người dùng sang ngôn ngữ máy tính. Đảm bảo việc đưa ra những điều khiển sau này sẽ chính xác.

Hướng dẫn cách kiểm tra xung nhịp CPU
Hướng dẫn cách kiểm tra xung nhịp CPU

Khối tính toán (ALU): thực hiện các phép toán học và logic. Sau đó, trả về kết quả chính xác cho thanh ghi hoặc bộ nhớ của máy tính.

1.2 Xung nhịp cpu

  • Xung nhịp cpu là gì?

Hiệu suất làm việc của cpu có ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tải các chương trình cũng như độ mượt của máy tính khi sử dụng. Có rất nhiều cách khác nhau để đo lường hiệu suất làm việc của cpu trong đó xung nhịp cpu. Vậy, xung nhịp cpu là gì?

Xung nhịp cpu là con số cho người dùng biết được trong một giây cpu có thể thực hiện bao nhiêu chu kỳ xử lý. Điều này đồng nghĩa với việc cpu có xung nhịp càng cao thì tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn. Đơn vị đo lường của xung nhịp cpu là GHz (Gigahertz). 

  • Tác dụng của xung nhịp cpu là gì?

Như đã nói ở trên, xung nhịp cpu cũng được xem là một công cụ để kiểm tra hiệu suất làm việc của cpu. Nhờ vậy mà bạn có thể so sánh, lựa chọn máy tính phù hợp với nhu cầu với mình. Tuy nhiên, xung nhịp cpu không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến tốc độ của cpu. Nên việc so sánh, đánh giá phải thực hiện giữa cũng dòng cpu có cùng bộ vi xử lý và các thông số kỹ thuật tương đương. 

Bạn muốn so sánh 2 mẫu core i5 cùng thế hệ Haswell, có chung tất cả thông số kỹ thuật. Điểm khác biệt duy nhất là xung nhịp cpu 3.4GHz và 2.6GHz. Thì chắc chắn máy có xung nhịp cpu 3.4GHz sẽ hoạt động nhanh và hiệu quả hơn 2.6GHz. 

Ngược lại bạn không thể so sánh hiệu quả hoạt động của những cpu có quá nhiều khác biệt về thông số kỹ thuật. Chẳng hạn như so sánh core i5 Haswell với core i5 AMD hay so sánh core i5 Haswell với core i5 Ivy Bridge,…

2. Cách kiểm tra xung nhịp cpu

2.1  Kiểm tra bằng Windows Control Panel

Bước 1: Tại giao diện chính của máy tính, nháy phải chuột vào biểu tượng This PC

Bước 2: Chọn Properties. Cửa sổ System xuất hiện. Tại dòng Processor bạn có thể nhìn thấy xung nhịp của máy tính.

2.2 Kiểm tra bằng cửa sổ Settings

Bước 1: Nhấn chọn Start, chọn Settings.

Bước 2: Ngay khi cửa sổ Settings xuất hiện. Trên thanh menu bên trái, bạn hãy chọn mục About.

Bước 3: Tại dòng Processor bạn có thể nhìn thấy xung nhịp của máy tính.

2.3 Kiểm tra bằng hộp thoại Type here to search

Cách 1: Sử dụng cửa sổ System information

Bước 1: Gõ từ khóa System information vào ô Type here to search ở góc dưới phía bên phải của màn hình. Sau đó chọn kết quả tìm kiếm được.

Bước 2: Cửa sổ System information hiện lên. Bạn có thể kiểm tra xung nhiệt của máy tính tại dòng Processor.

Cách 2: Sử dụng câu lệnh “Msinfo32”

Bước 1: Gõ câu lệnh Msinfo32 vào ô Type here to search ở góc dưới phía bên phải của màn hình. Sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Cửa sổ System information hiện lên. Bạn có thể kiểm tra xung nhiệt của máy tính tại dòng  Processor.

Cách 3:  Sử dụng câu lệnh “Dxdiag”

Bước 1: Gõ câu lệnh Dxdiag vào ô Type here to search ở góc dưới phía bên phải của màn hình. Sau đó nhấn phím Enter.

Bước 2: Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool xuất hiện, bạn chọn thẻ System.

Bước 3: Hãy kiểm tra xung nhịp của máy tính bạn tại dòng Processor.

2.5 Kiểm tra bằng phần mềm Intel Power Gadget

Phần mềm Intel Power Gadget là phần mềm có thể sử dụng trên cả ba hệ điều hành là Windows, MacOS, Linux. Bên cạnh việc kiểm tra các thông số hoạt động cơ bản của cpu. Intel Power Gadget còn giúp người dùng biết được tốc độ hiện tại của cpu đang sử dụng. Cũng như nhiệt độ và mức độ tiêu thụ năng lượng của cpu. Bạn có thể tải phần mềm tại website chính thức của intel. Sau đó, hãy tiến hành giải nén, cài đặt và sử dụng Intel Power Gadget.

Kiểm tra xung nhịp bằng Intel Power Gadget
Kiểm tra xung nhịp bằng Intel Power Gadget

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề xung nhịp cpu là gì. Rất mong rằng với những chia sẻ trên của broadbents-uk.com sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc của mình. Và có thể thực hiện thành công việc kiểm tra xung nhịp cpu.